Kết quả thực hiện nhiệm vụ Quý I năm 2024 của Tổ Kinh tế số thuộc Ban Chỉ đạo chuyển đổi số

Thực hiện Quyết định số 206/QĐ-UBND ngày 02/02/2024 của UBND tỉnh về phê duyệt Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Sơn La năm 2024; Kế hoạch số 25-KH/BCĐ ngày 23/02/2024 của Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số về hoạt động của Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Sơn La năm 2024 (Chủ đề: Số hoá các ngành kinh tế, quản trị số, dữ liệu số); Tổ Kinh tế số đạt được kết quả thực hiện nhiệm quý I năm 2024 như sau:

Triển khai vận hành cơ sở dữ liệu đất đai của 35 xã trên địa bàn 09 huyện, thành phố (gồm các huyện, thành phố: Sông Mã, Phù Yên, Yên Châu, Mộc Châu, Vân Hồ, Mai Sơn, Mường La và thành phố Sơn La), cơ sở dữ liệu thông tin về môi trường và đa dạng sinh học, hệ thống giám sát tài nguyên nước và khí tượng thủy văn.

Triển khai thực hiện Kế hoạch số 08/KH - UBND ngày 15/01/2024 về xúc tiến thương mại và phát triển thương mại điện tử tỉnh Sơn La năm 2024. Phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đăng tải thông tin các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lên Sàn thương mại điện tử hợp nhất www.sanviet.vn và sàn nhánh Sơn La www.sonla.sanviet.vn.

Triển khai, bám sát định hướng của tỉnh trong phát triển nông lâm nghiệp bền vững ứng dụng công nghệ cao như đề tài: Ứng dụng thiết bị máy bay không người lái (UAV) tích hợp công nghệ 4.0 theo dõi sinh trưởng, sức khỏe một số cây trồng nông nghiệp (xoài, nhãn) trên địa bàn tỉnh.

Triển khai quảng bá hình ảnh, kết nối điểm đến với các du khách trong và ngoài nước. Du khách dễ dàng tiếp cập các thông tin, địa điểm du lịch, khu vui chơi, giá cả dịch vụ…tại các ứng dụng phổ biến như google, facebook, zalo… chỉ với những từ khóa như: “khách sạn tại Sơn La”, “chơi gì tại Sơn La”, “địa điểm du lịch Sơn La”… có thể dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn các loại hình, địa điểm du lịch phù hợp với nhu cầu. Triển khai Phần mềm Quản lý dữ liệu hiện vật bước đầu chuẩn bị dữ liệu xây dựng Bảo tàng số. Đã thực hiện số hóa tư liệu ảnh 212 ảnh. Triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2024 của Tổ Công tác 2392 về tham mưu phát triển hệ thống du lịch thông minh tại khu di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La: Tham quan thực tế ảo, thuyết minh tự động (auto guide).

Phát triển mạng lưới ATM/CDM và POS trên địa bàn được các TCTD đẩy mạnh triển khai thực hiện, tới 31/01/2024 toàn tỉnh hiện có 77 máy giao dịch tự động ATM/CDM, 227 điểm chấp nhận thẻ (POS). Hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) được đẩy mạnh, đặc biệt hoạt động trả lương và thanh toán dịch vụ công qua hệ thống ngân hàng, cụ thể: Tổng số tài khoản được trả lương từ ngân sách nhà nước là 63.691 tài khoản, số đơn vị hưởng lương từ ngân sách nhà nước tham gia trả lương qua tài khoản là 1.361 đơn vị; Lũy kế từ đầu năm, tổng TTKDTM trên địa bàn đạt gần 1,8 triệu món giao dịch với tổng giá trị đạt trên 20 ngàn tỷ đồng.

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2022 - 2025, trong đó có các mục tiêu hỗ trợ, thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sơn La thực hiện chuyển đổi số nhằm tối ưu hóa hoạt động, nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp.

Triển khai thực hiện hỗ trợ DNNVV sử dụng ngân sách trung ương năm 2024, trong đó có nội dung hỗ trợ chi phí thuê, mua các giải pháp chuyển đổi số để tự động hoá, nâng cao hiệu quả quy trình kinh doanh, quy trình quản trị, quy trình sản xuất, quy trình công nghệ và chuyển đổi số mô hình kinh doanh theo Quyết định số 377/QĐ-UBND ngày 01/3/2024 của UBND tỉnh.