Triển khai Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 23/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022; Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 28/5/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 và Kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm 2022-2024, ngày 14/11/2021, tại Hội trường Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị tư vấn Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Kế hoạch đầu tư công năm 2022 của tỉnh và của các huyện, thành phố để thảo luận, tư vấn các nội dung thuộc Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Kế hoạch đầu tư công năm 2022 của tỉnh và của các huyện, thành phố; nâng cao sự phối hợp, chia sẻ giữa các ngành, các địa phương trong công tác điều hành, xây dựng và triển khai kế hoạch; kịp thời bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện kế hoạch đảm bảo tính khả thi và sát đúng với điều kiện thực tế của từng địa phương.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sơn La; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Hồng Chương - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025; trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt về công tác phòng, chống dịch, về các nhiệm vụ giải pháp tháo gỡ khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Nhờ đó, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2021 đã đạt được những kết quả tích cực: Kinh tế phát triển tương đối ổn định; môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện; các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 tiếp tục được triển khai và phát huy hiệu quả tích cực; công tác xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh đạt được kết quả quan trọng; các lĩnh vực an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân được đặc biệt quan tâm; công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được triển khai đồng bộ, quyết liệt; an ninh, quốc phòng, đối ngoại được tăng cường; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với tỷ lệ 99,81% cử tri đi bầu cử.

Để Hội nghị đạt kết quả, đồng chí Lê Hồng Chương đề nghị các đồng chí dự họp tập trung thảo luận, tham gia ý kiến vào dự thảo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Kế hoạch đầu tư công năm 2022 của tỉnh và của các huyện, thành phố. Trong đó, tập trung vào những vấn đề khó khăn, vướng mắc và những tồn tại, hạn chế trong việc triển khai kế hoạch năm 2021; kiến nghị các nhiệm vụ, giải pháp triển khai thực hiện trong những tháng cuối năm 2021 và năm 2022.

Các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố đã tích cực thảo luận, tham gia ý kiến vào các dự thảo Kế hoạch gửi xin ý kiến tư vấn tại Hội nghị; kiến nghị các nội dung vướng mắc, khó khăn để cùng trao đổi, giải đáp.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Hồng Chương đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục nghiên cứu, gửi ý kiến tham gia về Sở Kế hoạch và Đầu tư và các huyện, thành phố ngay sau Hội nghị để tổng hợp, hoàn thiện Kế hoạch. Riêng đối với Kế hoạch đầu tư công, đề nghị các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố và các chủ đầu tư tiếp tục rà soát tiến độ thực hiện các dự án và khả năng giải ngân vốn năm 2021 đã giao; kịp thời đề xuất điều chỉnh để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; đồng thời khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án khởi công mới năm 2022 để đảm bảo đủ điều kiện tổng hợp vào kế hoạch đầu tư công năm 2022 trình cấp có thẩm quyền phê duyệt./.

Tác giả: Văn phòng